ดูแลอย่างไร ให้พื้นบ้านใหม่เอี่ยม


พื้นบ้านเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ในบ้านแล้ว ยังเป็นส่วนที่เราต้องสัมผัสอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ การดูแลพื้นบ้านให้สวยงาม เหมือนใหม่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการทำความสะอาด วันนี้แอดมินเลยมีการดูแลพื้นบ้าน 4 พื้นผิวยอดฮิตมาฝากกันค่ะ
 
 

1. ลามิเนต วัสดุปูพื้นยอดนิยมที่เป็นแผ่นสังเคราะห์ ทำมาจากทั้งเรซิ่น และสารเคลือบเคมีอีกหลายชนิด ประกอบกันเป็นชั้นๆ ทำเป็นลายไม้สวยงามเหมือนของจริงและที่สำคัญ มีความทนทานต่อการถูกกระแทกหรือขีดข่วนมากกว่าพื้นไม้ธรรมดา

วิธีการทำความสะอาด แค่ใช้ผ้าหรือไม้ถูพื้นหมาดๆ มาเช็ด อย่าให้น้ำเปียกโชก เพราะน้ำจะซึมลงพื้นและอาจเกิดการชำรุดได้
 

 
2. พื้นปาร์เก้ เป็นอีกวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ทำความสะอาดยากที่สุดเช่นกัน เพราะถ้าไม่รู้หรือไม่ระวังแล้ว ตัวไม้จะสึก เป็นรอย กร่อน สีซีดด่าง และไม่สวย
 
การทำความสะอาด ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาดกำจัดเอาเศษผงออกไปรอบนึงก่อน จากนั้นใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดซ้ำอีกที แต่อย่าลืมระวังห้ามใช้ของที่มีฤทธิ์เป็นกรดเด็ดขาด เพราะจะกัดเนื้อไม้จนเสียได้
 
 
3. พื้นกระเบื้อง มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ พื้นกระเบื้องไวนิล พื้นกระเบื้องเซรามิก และพื้นกระเบื้องหินชนิดต่างๆ ซึ่งแต่ละชนิดของพื้นกระเบื้อง ก็ต้องการการดูแลที่ต่างกัน อย่างเช่น
  • พื้นกระเบื้องไวนิล สามารถใช้น้ำกับน้ำส้มสายชูทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง กับน้ำร้อนปริมาณ 1 แกลลอน หรือถ้าคราบสกปรกฝังแน่นมาก คุณสามารถผสมผงบอร์แรกซ์ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ
  • พื้นกระเบื้องเซรามิกที่ไม่ค่อยมีคราบสกปรกมากนัก ใช้แค่น้ำสะอาดธรรมดาชุบไม้ม็อบแล้วถูพื้นเลยก็ได้ แต่ถ้ามีคราบสกปรกติดแน่นก็จัดการด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 50 : 50
  • พื้นกระเบื้องหิน ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดรุนแรง เพราะกรดอาจจะกร่อนกระเบื้องหินให้เสียหายได้ ดังนั้นแนะนำให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำยาล้างจานประมาณ 2 - 3 หยด ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องหินแทนดีกว่าค่ะ
     
 
4. พื้นกระเบื้องยาง เป็นที่นิยมสำหรับสถานที่ หรือ องค์กรต่างๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และมีลวดลาย และมีสีให้เลือกมากมาย
 
การทำความสะอาดของกระเบื้องยาง ทำได้ง่ายมากๆ ด้วยผ้าชุบน้ำเช็ดบนบริเวณที่สกปรก หรือมีรอยเปื้อน ถ้าหากมีรอยเปื้อนที่ค่อนข้างชัดเจนหรือรอยหมึก แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างเล็บราดบนบริเวณที่มีการเปื้อนสักพัก แล้วค่อยนำผ้าสะอาดไปเช็ด แต่ควรระวังการเช็ดจะยิ่งเลอะ ให้เช็ดวนรอบๆ และไม่ค่อยเช็ดซ้ำ ปล่อยแห้ง และ เช็ดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกอีกครั้ง แล้วซับด้วยกระดาษทิชชู่ ไม่ควรทำความสะอาดกระเบื้องยางปูพื้น โดยการใช่แปรงที่มีความแข็ง ถู หรือ ขัดแรงๆ อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน ควรรักษาพื้นกระเบื้องยางด้วยการลงแว๊ก สัปดาห์ละ 2 - 3 สัปดาห์ เผื่อเคลือบผิวหน้ากระเบื้องยางให้ไร้รอยขีดข่วน อีกทั้งยังรักษา คุณภาพให้สีสันสดใสอยู่เสมอ
 
ที่มา : homify, millenniumandhouse, thba
 
Shiny wax แวกซ์สูตรน้ำ สะอาด เงา เอาอยู่ เรื่องความปลอดภัยได้มาตรฐาน Dermscan Asia
 
ข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้า http://m.me/shinywax.pswaxtech หรือ Line : @shinywax

 
Shared

Shared